Tuyên bố của WHO về tín hiệu an toàn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

Một số nước trong Liên minh châu Âu đã tạm thời áp dụng việc sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa dựa trên các báo cáo về chứng rối loạn đông máu hiếm gặp ở những người được tiêm chủng. Các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu – đang xem xét thông tin tương tự – đã quyết định tiếp tục sử dụng vắc xin này trong các chương trình tiêm chủng của họ.

Việc chủng ngừa COVID-19 sẽ không làm giảm bệnh tật hoặc tử vong do các nguyên nhân khác. Được biết, các biến cố huyết khối tắc mạch xảy ra thường xuyên. Huyết khối tĩnh mạch là bệnh tim mạch phổ biến thứ ba trên thế giới.

Trong một chiến dịch tiêm chủng mở rộng, các quốc gia thường báo hiệu các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Điều này không nhất thiết có nghĩa là những sự kiện này liên quan đến bản thân việc tiêm chủng, nhưng việc điều tra chúng là một thói quen tốt. Nó cũng cho thấy rằng hệ thống giám sát là hiệu quả và các biện pháp kiểm soát hiệu quả đã được áp dụng.

WHO thường xuyên liên hệ với Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới để có được thông tin mới nhất về tính an toàn của vắc xin COVID-19. Tiểu ban WHO-19 của Ủy ban Cố vấn An toàn Vắc xin Toàn cầu đang đánh giá cẩn thận các dữ liệu an toàn mới nhất hiện có cho vắc xin AstraZeneca. Sau khi hoàn thành việc xem xét, WHO sẽ thông báo ngay cho công chúng về kết quả điều tra.

Hiện tại, WHO cho rằng lợi ích của vắc xin AstraZeneca lớn hơn nguy cơ và khuyến cáo nên tiếp tục tiêm chủng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534