Phòng COVID-19: Siết chặt từ cổng, nghiêm ngặt trong khuôn viên bệnh viện

Suckhoedoisong.vn – Bệnh viện là một trong những mắt xích trọng yếu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, giữ “sạch” bệnh viện trước nguy cơ xâm nhập của COVID-19 là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn trong công tác khám, chữa bệnh thường quy của người dân, cũng như sẵn sàng cho các tình huống diễn biến của dịch.

Nghiêm từ cổng, chặt trong khuôn viên

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình… Một số bệnh viện tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế, bởi sự biến chủng phức tạp của SARS-CoV-2.

Bộ Y tế vừa có công văn số 3775/BYT-KCB yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; y tế các ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Y tế đề cập đến vấn đề này và cũng không phải là lần đầu tiên các bệnh viện tăng cường công tác phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Khai báo y tế điện tử tại Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ

Theo ghi nhận tại BV Ung Bướu TP Cần Thơ, ngay từ những thời điểm đầu tiên của dịch, khi số lượng các ca mắc COVID-19 trong nước đang ở mức 2, 3 con số; công tác phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai nghiêm ngặt theo các quy định, hướng dẫn từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Theo đó, ngay từ đầu BV Ung Bướu TP Cần Thơ đã triển khai việc mỗi người bệnh chỉ được phép một người nhà được cấp thẻ nuôi bệnh chăm sóc. Trường hợp cần 02 người nuôi bệnh thì phải có sự đồng ý và quản lý chặt chẽ của lãnh đạo các khoa.

Người nuôi bệnh khi ra vào cổng bệnh viện phải đeo thẻ nuôi bệnh, khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và rửa tay sát khuẩn bằng dung dịch rửa tay nhanh đặt tại vị trí đo thân nhiệt. Bệnh viện cũng khuyến cáo, trong thời gian chăm sóc bệnh nhân, người nuôi bệnh hạn chế đi ra ngoài khuôn viên bệnh viện nếu không có việc cần thiết.

Đồng thời, bệnh viện tạm dừng việc thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng để hạn chế tiếp xúc đông người. Trường hợp người nhà bệnh nhân không thực hiện đúng thông báo trên sẽ được lực lượng bảo vệ bệnh viện mời ra khỏi khuôn viên bệnh viện.

Còn theo thông tin từ BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã và đang triển khai nghiêm ngặt, chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ người ra – vào bệnh viện ngay tại cổng bệnh viện, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, hạn chế người nuôi bệnh… Ngay trong khuôn viên bệnh viện cũng luôn có sự kiểm tra, túc trực của các nhân viên y tế, lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Những ai vi phạm sẽ được các lực lượng nhắc nhở và có thể bị mời rời khỏi khuôn viên bệnh viện khi cần thiết.

Ứng dụng công nghệ vân tay quản lý người nuôi bệnh

Theo các chuyên gia y tế, người Việt hay có thói quen kéo cả gia đình vào bệnh viện chăm người nhà hoặc bạn bè, đồng nghiệp rủ nhau đi thăm người bệnh. Người đi thăm bệnh còn bắt chuyện với các bệnh nhân khác, thậm chí đi lung tung. Điều này không có lợi cho người bệnh lẫn người thân. Bởi, môi trường bệnh viện là nơi dễ truyền vi khuẩn cho nhau, khiến người lành mang vi khuẩn về nhà, còn người bệnh bị viêm phổi, nhiễm trùng vết mổ, vết thương… Thói quen này còn cực kỳ nguy hại hơn trong thời điểm dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Đo thân nhiệt tự động tại bệnh viện Chợ Rẫy

Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian vừa qua BV Chợ Rẫy đã triển khai quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay, để hạn chế tối đa nguy cơ xâm nhập của COVID-19 vào bệnh viện. Người thăm nuôi ở BV Chợ Rẫy đã được tiếp cận phương thức giám sát mới, hiện đại, đó là quét vân tay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tốt hơn.

Khi đăng ký thăm nuôi, ngoài giải pháp truyền thống là chiếc áo nuôi bệnh, thân nhân người bệnh còn được đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động thăm nuôi thực hiện đăng ký vân tay.

Với cách thức giám sát hoạt động thăm nuôi thực hiện từ trước đến nay, gồm thẻ thăm nuôi và áo thân nhân (màu vàng) đã được triển khai tại bệnh viện, chưa giúp đảm bảo mục tiêu giám sát triệt để. Thân nhân người bệnh quét vân tay mỗi khi ra- vào bệnh viện sẽ đảm bảo đúng người đã đăng ký trước đó.

Người nhà bệnh nhân quét vân tay trước khi vào thang máy lên khu điều trị

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn tiến phức tạp, vấn đề phòng dịch lây lan trong bệnh viện là ưu tiên. Bởi vậy, chúng tôi nỗ lực hiện đại hơn phương thức giám sát, quản lý hoạt động thăm nuôi. Phía bệnh viện rất mong người bệnh và thân nhân cùng chia sẻ nỗ lực này và chung tay thực hiện, để hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả hơn”- TS.BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy chia sẻ.

Song song đó, bệnh nhân đến khám tại BV Chợ Rẫy cũng được yêu cầu tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế; Mang khẩu trang che kín mũi miệng trong suốt thời gian ở bệnh viện; Rửa tay thường xuyên, sát khuẩn tay bằng nước rửa tay nhanh có sẵn tại các phòng khám và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Phúc Võ – Báo sức khỏe và đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534