Tủ lạnh dân dụng có bảo quản vắc xin được không?

Về bản chất, bất cứ tủ lạnh nào đảm bảo mức nhiệt độ an toàn cho vắc xin là từ 2 – 8oC đều có thể sử dụng để bảo quản vắc xin. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng, ta có thể lựa chọn tủ lạnh cho phù hợp. Những tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng là những tủ được thiết kế với độ an toàn cao, cách nhiệt tốt được sử dụng cho việc cần lưu trữ vắc xin lâu dài. Với những đợt tiêm chủng vắc xin, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tủ lạnh dân dụng để bảo quản vắc xin tạm thời với các điều kiện sau đây:

  • Nhiệt độ tủ đảm bảo giữ ở mức 2 – 8oC;
  • Khoang tủ chỉ được sử dụng để chứa vắc xin;
  • Đảm bảo tủ sạch sẽ, khô ráo.

Một số lưu ý trong quá trình tủ hoạt động:

Một số người dùng thường cho rằng tủ bị lỗi khi tủ lạnh đã hoạt động được vài tiếng mà vẫn không thấy lạnh. Đừng quá lo lắng về vấn đề này. Vì là tủ lạnh mới, nên tủ sẽ cần một khoảng thời gian để ổn định, sau 8 tiếng máy chạy không tải (không chứa thực phẩm) thì sẽ hoạt động bình thường.

+ Không được làm đông lại thực phẩm đã rã đông hoàn toàn.

Không nên xếp vắc xin quá chật chội bên trong tủ, vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để tuần hoàn bên trong tủ, dẫn đến làm lạnh kém và người dùng lầm tưởng tủ lạnh bị lỗi. Khi xếp thực phẩm cần tránh đặt sát họng gió vì sẽ làm cản khí lạnh tuần hoàn trong tủ.

Hình ảnh vắc xin sếp quá sát nhau

+ Không lắp đặt tủ lạnh ở nơi ẩm ướt hoặc nơi mà thiết bị có thể tiếp xúc với nước, lớp cách điện của các bộ phận điện tử bị hỏng có thể gây ra điện giật hoặc hỏa hoạn. Trong trường hợp đặt ở nơi ẩm ướt, bạn có thể lắp thêm chân đế cho tủ để đảm bảo an toàn.

+ Không đặt tủ lạnh trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc tiếp xúc với nhiệt từ bếp, lò sưởi hoặc các thiết bị khác.

Không nên cắm nhiều thiết bị vào cùng một ổ cắm điện. Tủ lạnh phải luôn luôn được cắm vào ổ điện riêng có mức điện áp định mức phù hợp với mức điện áp được ghi trên bảng thông số của tủ lạnh.

Không đứng lên thiết bị hoặc để các đồ vật (như đồ giặt ủi, nến đang cháy, thuốc lá đang cháy, chén đĩa, hóa chất, vật bằng kim loại,…) lên trên thiết bị vì dễ gây ra hỏa hoạn hoặc điện giật.