Thông điệp cho Ngày thế giới bệnh phong năm 2021

Từ Yohei Sasakawa, Đại sứ thiện chí của WHO về loại bỏ bệnh phong

Trong năm qua, các tiêu đề chủ yếu là COVID-19. Điều đó làm chúng ta dễ bỏ qua các bệnh khác, đặc biệt là một căn bệnh như bệnh phong mà nhiều người lầm tưởng là bệnh của quá khứ.

Nhưng bệnh phong vẫn cần chúng ta chú ý. Vẫn có khoảng 200.000 trường hợp mới được chẩn đoán trên toàn thế giới mỗi năm. Hàng triệu người đang sống với một số dạng khuyết tật do hậu quả của bệnh phong.

Cái mác “bệnh phong” và tình trạng khuyết tật có thể xảy ra nếu căn bệnh cổ xưa này không được điều trị có thể dẫn đến việc bị xã hội loại trừ. Những người bị bệnh phong tiếp tục phải đối mặt với sự phân biệt đối xử. Ở một số quốc gia, luật pháp lỗi thời cho phép ly hôn với người bệnh phong, ngăn cản những người mắc bệnh tham gia vào cuộc sống cộng đồng hoặc áp đặt các hạn chế khác đối với hoạt động của họ. Những luật này càng làm tăng thêm sự phân biệt đối xử ở một số quốc gia.

Với tư cách là Đại sứ thiện chí của WHO về xóa bỏ bệnh phong, tôi đã chứng kiến ​​bệnh phong có thể đẩy các cá nhân ra ngoài lề xã hội như thế nào. Phụ nữ và trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương bởi tác động kinh tế và xã hội.

Khắc phục bệnh phong không chỉ cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Nó cũng đòi hỏi một sự thay đổi tư duy để bệnh phong không còn là nguồn gốc của sự xấu hổ hay thành kiến. Chúng ta phải loại bỏ mọi rào cản trong việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế. Chúng ta phải loại bỏ những trở ngại ngăn cản những cá nhân bị ảnh hưởng và gia đình của họ có một cuộc sống đàng hoàng và hưởng mọi quyền cơ bản của con người với tư cách là thành viên đầy đủ của xã hội.

Tôi thường dùng xe gắn máy để nói về bệnh phong. Bánh trước tượng trưng cho việc chữa khỏi bệnh, và bánh sau tượng trưng cho sự chấm dứt của sự phân biệt đối xử. Chỉ khi hai bánh xe quay cùng một lúc, chúng ta mới có thể tiến tới mục tiêu là một thế giới công bằng.

Khi tôi hướng tới con đường phía trước, tôi tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng: Chiến lược về bệnh phong toàn cầu của WHO cho giai đoạn 2021-2030 sẽ tạo ra động lực mới; tổ chức của những người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong ngày càng có ảnh hưởng, lời kêu gọi thay đổi của họ ngày càng mạnh mẽ hơn; Tổ chức Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về bệnh phong đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo thực hiện đầy đủ các nguyên tắc và hướng dẫn xóa bỏ phân biệt đối xử đối với bệnh nhân phong và người nhà của họ.

Tôi tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận ra một thế giới không có bệnh phong. Tuy nhiên, trong quá trình này, chúng ta cần đạt được một xã hội toàn diện, trong đó tất cả mọi người đều có thể được điều trị với dịch vụ chất lượng cao việc chẩn đoán bệnh phong không còn hủy hoại về mặt thể chất, xã hội và kinh tế hay khả năng xảy ra các hậu quả tâm lý.

So với các căn bệnh khác, bệnh phong có thể chỉ ảnh hưởng đến một số ít người, nhưng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm xây dựng một thế giới hòa nhập.

Theo who.int

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534