Tất cả người dân Hà Nội sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

Theo ông Vương Đình Huệ – Bí thư Thành ủy Hà Nội, toàn bộ người dân Hà Nội sẽ được tiêm vaccine COVID-19 bằng nguồn ngân sách của thành phố và nguồn vốn hợp pháp khác.

Tối 02/2, tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Vương Đình Huệ – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, bên cạnh việc kích hoạt toàn hệ thống chính trị vào cuộc rất khẩn trương trong công tác chống dịch thì một số nơi còn chủ quan, chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của chủng virus mới này; 

Sự phối hợp của các cấp, ngành từ thành phố tới cơ sở chưa chặt chẽ, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng tránh 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Thành ủy chiều (02/2).

Do đó, ông Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị nhiệm vụ cấp bách hàng đầu là phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đồng thời duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa trên cơ sở thực hiện đúng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, vùng an toàn chi viện cho vùng bị giãn cách, “góp gió thành bão”, hạn chế tối đa thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong vùng bị giãn cách.

Để thực hiện được yêu cầu trên, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung rà soát năng lực, hiệu quả phòng, chống dịch bệnh từ thành phố tới thôn, tổ dân phố; phải truy vết nhanh hơn nữa, phát hiện sớm hơn nữa, phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, thực hiện khai báo y tế.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố nghiên cứu có quyết định khoanh vùng dịch rộng hơn, thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm cao tại khu cách ly, các y bác sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, nhanh chóng thông báo kết quả sớm, nhanh nhất đối với F1, tính toán chu kỳ xét nghiệm lại để xác nhận kết quả.

Phối hợp với Bộ Y tế để xét nghiệm cho các nhân viên của Sân bay Nội Bài, đồng thời ưu tiên xét nghiệm ở Đại học FPT, Nhà máy Z153, thôn Bạch Trữ (huyện Mê Linh), Times City.

Bí thư Thành ủy yêu cầu trước 23 tháng Chạp phải xét nghiệm xong hoàn toàn F1 trên địa bàn.

Rà soát, thiết lập các khu cách ly, khả năng chữa trị tại Bệnh viên Bắc Thăng Long, Mê Linh, Đức Giang, bệnh viện tuyến huyện, nghiên cứu sáng kiến của quận Nam Từ Liêm thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương.

Về vaccine, ông Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành ủy sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về tiêm vaccine cho tất cả người dân của Thành phố bằng nguồn vốn ngân sách của Thành phố và nguồn vốn hợp pháp khác.

Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn thành phố, tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến nhưng không để xảy ra tình trạng trục lợi, bảo đảm phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại.

Bí thư đề nghị 5 đoàn kiểm tra của Thường trực Thành ủy tăng cường kiểm tra tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, Hà Nội đã có 20 ca dương tính với COVID-19 liên quan tới các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương.

Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được Hà Nội khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân COVID-19.

Bảo Loan

Nguồn từ Bộ y tế: https://ncov.moh.gov.vn/en/-/6847426-1107

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534