Mỹ đạt kỷ lục về tiêm vắc xin phòng COVID-19: 4,1 triệu liều/ngày

TTO – Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), Mỹ vừa lập kỷ lục mới trong tiêm vắc xin vào ngày 3-4, với 4,1 triệu liều được tiêm.

Jake Lawler, 29 tuổi, được tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhờ giới hạn độ tuổi với vắc xin được mở rộng cho người trên 16 tuổi ở Ohio, Mỹ – Ảnh: REUTERS

So với số liệu cách đây một tuần là 3,5 triệu liều, số liều được tiêm ngày 3-4 tăng đến 600.000 liều.

Kênh CNBC dẫn nguồn CDC Mỹ cho biết khoảng 104,2 triệu người ở Mỹ, tương đương 31% dân số, đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, trong đó 59,9 triệu người (tương đương 18% dân số) đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin do Pfizer hoặc Moderna cung cấp đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã cấp phép vắc xin một liều của Hãng Johnson & Johnson từ cuối tháng 2-2021.

Có 3/4 số người từ 65 tuổi trở lên ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin, cho họ sự bảo vệ cần thiết vì nhóm tuổi này đặc biệt dễ tổn thương với COVID-19. Theo số liệu đến ngày 31-3, gần 81% các ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ là ở người từ 65 tuổi trở lên.

Kỷ lục về số liều vắc xin được tiêm trong ngày 3-4 là do nguồn cung tăng và giới hạn về độ tuổi được nới rộng cho nhiều người. Ở các tiểu bang như Texas, Kansas và Ohio, người từ 16 tuổi trở lên đều có thể tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, kỷ lục về tiêm vắc xin của Mỹ được ghi nhận trong bối cảnh tỉ lệ nhiễm mới mỗi ngày trong bảy ngày qua ở Mỹ là 64.617, tăng 6% so với tuần trước đó, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Số ca nhiễm gia tăng ở 26 tiểu bang và thủ đô Washington D.C.

Số ca tử vong trung bình hằng ngày trong bảy ngày qua ở Mỹ lại giảm 12%, tương đương 847 ca.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người Mỹ tiếp tục cảnh giác với sự lây lan của virus gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dù chiến dịch tiêm chủng diễn ra thuận lợi.

Ngày 2-4, ông Biden cho rằng “quá nhiều người Mỹ đang hành xử như thể cuộc chiến với virus đã kết thúc” mặc dù cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. 

CDC Mỹ cho biết những ai đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ có thể đi du lịch vì rủi ro cho bản thân họ là thấp, nhưng vẫn nhấn mạnh là mọi người cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Hồng Vân – Báo tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534