Những bước chân không mỏi…

Suckhoedoisong.vn – Những “người lính” xông pha tuyến đầu không chỉ là các bác sĩ điều trị thay nhau cứu chữa cho các bệnh nhân COVID-19, đến mỗi cán bộ y tế làm công tác xét nghiệm. Đồng hành với họ, còn có những cán bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để điều tra dịch tễ.

Họ thực sự là những “chiến binh” thầm lặng, luôn có mặt từng phút giây ngày đêm trên trận tuyến truy vết F thần tốc khoanh vùng, dập dịch COVID-19.

Nhiều nhân viên y tế đã làm việc xuyên đêm đi lấy mẫu bệnh phẩm

Những ngày quên ăn

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhận định tình hình dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới diễn biến xấu, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã sớm dự báo về nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Không lâu sau đó, đội ngũ cán bộ y tế đã nhanh chóng nắm bắt thông tin đầu tiên về trường hợp dương tính với SARS-COV-2 là bệnh nhân NVĐ (mã số 2899) quê tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân nhập cảnh từ Nhật về Việt Nam và hết cách ly tập trung về địa phươn.

Toàn ngành lập tức vào cuộc, kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch đã được duy trì và chuẩn bị sẵn sàng từ trước, đưa toàn bộ hệ thống vào trạng thái hoạt động cao độ; quyết liệt hành động, nhanh chóng khoanh vùng các ổ dịch và các yếu tố nguy cơ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam, chưa bao giờ các cán bộ trong đội truy vết F lại phải căng mình chống dịch COVID-19 quyết liệt như những ngày đầu tháng 5 này.

Ngày thường đã cực, dịch bùng phát, bước chân của họ càng vội vã hơn, cứ thế len lỏi trong từng ngóc ngách, ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà dân cùng chống dịch.

Ngoài điều tra dịch tễ, họ còn kiêm thêm nhiệm vụ hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh tại nhà cho người dân, đó là nhiệm vụ “kép” vô cùng gian nan. 

Bởi, bản chất của vấn đề truy vết chính là xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, xác định những người có yếu tố nguy cơ về lây nhiễm dịch COVID-19, để từ đó đưa ra biện pháp cách ly y tế triệt để, nhằm ngăn chặn dịch.

Do đó, những người làm công tác truy vết dịch tễ là những “người gác cổng”,  giữ vai trò cực kỳ quan trọng chặn đứng đường lây lan của dịch bệnh.

Là người đi chống dịch xuyên suốt qua nhiều mùa dịch đến giờ, Th.S Nguyễn Thanh Tuấn hiểu rõ nhất những khó khăn những nhọc nhằn của người truy vết. Anh tâm sự, đã có lúc tưởng như bất lực vì không nhận được sự hợp tác của người dân.

Người không nhớ đầy đủ lịch trình di chuyển, có người thì cố tình che giấu… Khó khăn là thế nhưng với sự nhanh nhạy, khéo léo nhiệt tình, nhờ sự phối hợp và hỗ trợ của nhiều lực lượng chức năng đã giúp cho những người làm công tác truy vết nhanh chóng lắm bắt được lịch trình di chuyển và tiếp xúc của từng đối tượng một cách nhanh chóng rõ ràng và kịp thời nhất.

Với anh Tuấn, việc truy vết ca bệnh ở đợt dịch lần này không còn gặp quá nhiều khó khăn như trước, phần vì đã có kinh nghiệm, phần vì người dân đã có ý thức hơn.

Người dân giờ đây đã chủ động khai báo y tế, hợp tác nên đã thuận lợi và dễ dàng hơn nhiều. Hơn nữa, tổ truy vết dịch được sự phối hợp của lực lượng công an cùng tham gia nên kết quả F1, F2 có rất nhanh sau khi phát hiện ca nghi ngờ bệnh.

Đối với bác sĩ Vũ Thị Lan, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS được phân công là đội trưởng Đội phản ứng nhanh số 2: Một bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch thì việc buông bát cơm ăn dở để đi thực hiện nhiệm vụ điều tra truy vết đã không còn xa lạ với chị và các đồng nghiệp.

Bởi chỉ tính trong chục qua, trên địa bàn tỉnh có tới 16 ca bệnh dương tính với COVID -19 được phát hiện liên quan tới ổ dịch thôn Quan Nhân, nhiều nơi phải phong tỏa, cách lý y tế… chị cùng đồng nghiệp phải làm việc miệt mài không còn quan tâm đến thời gian, chỉ làm cho đến khi hết việc.

Chị Lan chia sẻ: “Dù mệt nhưng tinh thần anh em vẫn đặt trên cao nhất để cố gắng làm sao càng nhanh càng tốt, nhanh mà phải chất lượng nữa, để làm sao ngăn chặn dịch, điều tra hết mấy yếu tố tiếp xúc để kết thúc những thứ liên quan đến ca bệnh đó càng sớm càng tốt. Vì vậy mà anh em luôn đặt tinh thần lên đầu, luôn chú tâm vào công việc”.

Theo bác sĩ Lan, trong những ngày truy vết, lấy mẫu những ca bệnh 2899 ở ổ dịch thôn Quan Nhân, nhiều đêm liền chị và các đồng nghiệp làm việc đến gần sáng, khi bụng đói cồn cào mới nhớ ra suốt quãng thời gian đó mình đã làm việc không nghỉ, không ăn.

Làm việc cật lực xuyên đêm bởi số lượng đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân nhiều. Đó là những lần làm việc căng như dây đàn không có thời gian nghỉ ngơi, chỉ cần nghe được thông tin ở đâu có ca nghi ngờ mắc bệnh, cần đi truy tìm xác minh F1, F2 là chị lên đường.

Còn dịch là chấp nhận hy sinh việc nhà…

Công tác truy vết và lấy mẫu luôn được đẩy nhanh tiến độ với yêu cầu cao

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại các địa phương, đội ngũ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng hoạt động hết công suất.

Mỗi người một nhiệm vụ, ai cũng chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc để đóng góp công sức quyết đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ vậy, tiến độ truy vết, khoanh vùng các ổ dịch, phát hiện, nắm bắt các trường hợp có yếu tố dịch tễ đạt hiệu quả thần tốc.

Theo Th.S Nguyễn Thị Huế: So với những đợt trước, đợt dịch này có điểm khác, đó là chiến lược “Truy vết thần tốc, xét nghiệm thần tốc”.

Đây là chiến lược tỉnh áp dụng mạnh mẽ, chủ động hơn, khác hẳn với chiến lược đơn thuần là lần theo F0, F1, F2 như truyền thống. Xét nghiệm được thực hiện mở rộng cho nhóm F2, lấy mẫu rộng các hộ gia đình xung quanh các địa điểm liên quan đến bệnh nhân tại các địa điểm được phong toả.

Khó khăn, phức tạp trong công việc liên quan đến dịch bệnh thì nhiều vô kể, nhưng thực tế nhất là chuyện các cán bộ y tế còn phải đối mặt với rủi ro từ dịch bệnh.

Chỉ một tuần nay, kể từ ngày phát hiện ổ dịch tại huyện Lý Nhân, cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, hiếm hoi lắm mới có cơ hội về nhà nghỉ ngơi nhưng họ đều “không dám đến gần người thân và tự nhốt mình trong phòng”.

Những bước chân không mỏi của đội ngũ cán bộ cán bộ làm nhiệm vụ truy vết rong ruổi trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức giữa ngày hè vẫn lặng lẽ mỗi ngày đến những khu vực có nguy cơ cao để làm nhiệm vụ với một quyết tâm cao là còn dịch bệnh là còn chiến đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ vì cuộc sống cộng đồng.

Những hy sinh của các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống Covid-19 hôm nay thật đáng khâm phục và trân trọng! Hy vọng làn sóng dịch thứ ba này sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, chống dịch chưa bao giờ là đơn giản, luôn có những tình huống mới nảy sinh.

Vì vậy, tất cả các lực lượng, cũng như mọi người dân không được phép lơ là, chủ quan và cần chung sức, với những nỗ lực cao nhất.

Bài, ảnh: Mậu Ngọ – Báo sức khỏe và đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534