Pháp kêu gọi Anh, Mỹ hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho nước nghèo

TTO – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Mỹ và Anh đã “chặn” xuất khẩu vắc xin COVID-19, khẳng định các nước giàu nên hỗ trợ vắc xin cho các nước nghèo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – Ảnh: REUTERS

Pháp là nước đầu tiên trong nhóm 7 nền kinh tế lớn G7 xúc tiến việc viện trợ vắc xin COVID-19. Tuy nhiên Tổng thống Macron được cho là đang chịu áp lực vì không bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng với đề xuất gỡ bỏ rào cản về sở hữu trí tuệ của vắc xin COVID-19.

Bỏ rào cản sở hữu trí tuệ là đề xuất được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra hôm 5-5.

Ông Macron ngày 7-5 cho biết sẵn sàng cân nhắc việc này, nhưng khẳng định điều quan trọng hơn cho cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu là Mỹ phải chấm dứt việc hạn chế xuất khẩu vắc xin.

“Ngày nay 100% vắc xin sản xuất ở Mỹ đều dành cho thị trường Mỹ”, tờ Telegraph dẫn lời Tổng thống Macron nói ngày 7-5.

Lập luận này phản ánh quan điểm lâu nay của ông Macron cũng như Liên minh châu Âu (EU) về cách ứng xử của Anh và Mỹ trong vấn đề vắc xin.

Vừa qua, ông Macron lặp lại rằng các nước giàu nên giúp các nước nghèo mua và nhận vắc xin, cũng như sản xuất vắc xin.

Nói cách khác, trong khi Mỹ đề xuất gỡ rào cản sở hữu trí tuệ để hỗ trợ các nước sản xuất vắc xin, ông Macron cho rằng điều cần nhất hiện nay là cho phép xuất khẩu, một cách giúp đỡ trực tiếp và lập tức.

“Vấn đề hiện nay là gì? Không thực sự là chuyện sở hữu trí tuệ. Các anh có thể trao nó cho một phòng thí nghiệm không biết cách sản xuất vắc xin, nhưng vấn đề trước tiên là hãy trao cho người khác vắc xin đã. Chuyện thứ hai liên quan tới việc cho phép vắc xin luân chuyển là không chặn vắc xin và các thành phần (bào chế vắc xin – PV), mà ngày nay người Anh đang chặn rất nhiều vắc xin và các thành phần như thế”, ông Macron nói.

EU yêu cầu nguồn cung ứng từ nhà sản xuất vắc xin Anh AstraZeneca sau khi công ty này không hoàn thành chỉ tiêu giao hàng. Đây được cho là nguyên nhân khiến EU đe dọa cấm xuất khẩu vắc xin với Anh.

Trong một báo cáo số liệu hồi tháng 3 năm nay, EU nói các công ty thuộc khối này đã xuất khẩu 20 triệu liều vắc xin Pfizer và 1 triệu liều AstraZeneca sang Anh, nhưng không nhận được gì theo chiều ngược lại.

NHẬT ĐĂNG – BÁO TUỔI TRẺ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534