Tiêm phòng COVID-19 trong vùng có dịch “Mình phải an toàn thì bệnh nhân mới an toàn”

Suckhoedoisong.vn – Trung tâm Y tế các huyện Kim Bảng, Thanh Liêm và Bình Lục của tỉnh Hà Nam vừa đồng loạt tổ chức triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, cấp xã và cán bộ y tế huyện và các xã/phường/thị trấn trên địa bàn.

Đợt tiêm này đúng vào những ngày cao điểm dịch COVID-19 tại Hà Nam. Ghi nhận của phóng viên tại điểm tiêm Kim Bảng – địa bàn vừa có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều.

Theo chân đoàn giám sát công tác tiêm chủng tại của huyện Kim Bảng vào đúng những ngày đang trong tâm điểm của dịch COVID-19. Là một trong 3 điểm đồng loạt tổ chức triển khai tiêm vắc-xin COVID-19, khu vực tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng được được bố trí rộng rãi sạch sẽ.

Công tác giãn cách được đặc biệt tuân thủ theo đúng quy định. Từng đối tượng tiêm luôn có ý thức tự giác, xếp hàng cách xa nhau trên 2 mét. Từng người một, lần lượt qua bàn tiếp đón, đo nhiệt độ, được bác sĩ tư vấn, khám sàng lọc kỹ càng trước khi vào phòng tiêm chủng.

Lãnh đạo Sở Y tế hà Nam động viên cán bộ sau tiêm.
Lãnh đạo Sở Y tế hà Nam động viên cán bộ sau tiêm.

Khâu tiêm vắc-xin được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành tiêm chủng của Trung tâm Y tế huyện. Sau tiêm, người được tiêm vắc-xin ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ trong vòng 30 phút trước khi ra về.

Bên cạnh đó, nhân viên tiêm chủng cũng hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường sau tiêm có thể xảy ra để người tiêm chủng nắm bắt và kịp thời xử trí khi có tình huống phát sinh. Phòng bên cạnh, một đội cán bộ y tế vẫn ứng trực, sẵn sàng cấp cứu khi không may có trường hợp phản ứng sau tiêm xảy ra.

Đúng 7 giờ, những mũi vắc-xin COVID-19 đã được tiêm cho các y, bác sĩ tại đây. Chị Nguyễn Thanh Hương, cán bộ xã Liêm Sơn cho biết: Ban đầu khi theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng nói về tác dụng phụ của vắc-xin ở một số nơi tiêm trước, chúng tôi cũng có phần lo lắng đôi chút. Nhưng vì phải đối mặt trực tiếp với bệnh nhân, một ngày tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ mắc COVID-19 cao, nên chúng tôi  quyết định tiêm sớm là may mắn. Mình phải an toàn thì bệnh nhân mới an toàn.

Còn bác sĩ trẻ Nguyễn Ngọc Dương – Trưởng  khoa  Kiểm soát dịch bệnh rất phấn khởi: “Tôi vừa hoàn thành tiêm xong và cảm thấy rất bình thường. Quả thực, lúc đầu có chút băn khoăn, nhưng bản thân mình nếu không có bệnh nền, không có vấn đề về sức khỏe thì tiêm vắc-xin là giải pháp bảo đảm an toàn nhất lúc này, vì chúng tôi là những người ở tuyến đầu chống dịch. Giờ tôi thấy tự tin lắm”.

Cùng với điểm tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng, tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm và Trung tâm Y tế huyện Bình Lục cũng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng được ưu tiên theo đúng quy định.

Các khu vực tiêm được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng. Cán bộ y tế và người đến tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng được rà soát và lập danh sách đúng đối tượng tiêm chủng, các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế đều chuẩn bị đầy đủ…

Qua ghi nhận từ các điểm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Hà Nam, đến thời điểm hiện tại tất cả các đối tượng tiêm tâm lý không có nhiều xáo trộn, những phản ứng phụ từ thuốc được ghi nhận chỉ là các triệu chứng: đau mỏi cơ bắp, xương khớp, ngứa da, chóng mặt, mệt mỏi, chưa ghi nhận trường nào có phản ứng nặng sau tiêm.

Như vậy, trong ngày đầu triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 tại 3 điểm tiêm Kim Bảng, Thanh Liêm và Bình Lục đều diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối, phấn đấu trong ngày 10/5/2021 sẽ hoàn thành công tác tiêm chủng cho các đối tượng tại tất cả các điểm.    

Bài, ảnh:  Mậu Ngọ – Báo sức khỏe và đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534