Quân đội huy động hơn 1.300 xe vận chuyển vaccine Covid-19

Các đơn vị quân đội chuẩn bị lực lượng vận hành hơn 1.300 xe vận chuyển vaccine Covid-19 và thiết lập 8 kho lạnh tại các đầu mối.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng sáng 14/7, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Quân y, cho biết Sở chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vaccine đã được Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, các Bộ, ngành thiết lập để chỉ đạo, điều hành, tổng hợp số liệu tiêm vaccine trên toàn quốc.

Quân đội đang rà soát, lập các kho lạnh bảo quản vaccine tại 8 đầu mối (7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), dự kiến tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vaccine (đến năm 2022). Bộ cũng xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại quận, huyện trên toàn quốc với 1.333 xe (vận tải chiến lược 174 xe, chiến dịch 1.159 xe), tăng cường thêm 562 xe khi cần. Hiện lực lượng tham gia đang được tập huấn chuyên môn.

“Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị thành lập 295 tổ tiêm và 91 tổ hồi sức cấp cứu, sẵn sàng triển khai điểm tiêm tại các Bệnh viện, Bệnh xá Sư đoàn, Học viện, Nhà trường, Đội điều trị”, ông Kiên nói.

Cục trưởng Vận tải – Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng sáng 14/7. Ảnh: Hoàng Thùy

Cục trưởng Vận tải – Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng cho biết, ngành Vận tải quân sự được giao nhiệm vụ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận nhập khẩu, kho đầu nguồn của Bộ Y tế đến kho của 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; vận chuyển đến cấp huyện thuộc 63 tỉnh, thành.

Do điều kiện đi lại mỗi địa phương khác nhau, Cục xác định vận dụng linh hoạt các phương thức vận chuyển, trong đó chủ yếu là đường bộ. Trường hợp quá khả năng, các đơn vị được sử dụng kinh phí để thuê phương tiện từ doanh nghiệp bên ngoài, hoặc huy động xe đông lạnh và các loại phương tiện khác tại địa phương để thực hiện nhiệm vụ.

Từ nay đến 31/7, khi cần thiết, vận tải quân sự sẽ hỗ trợ Bộ Y tế vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận (cảng hàng không, các đơn vị cung ứng) đến địa chỉ tiếp nhận cấp tỉnh hoặc cấp huyện trong 3 ngày, tính cả thời gian tiêm.

“Vừa qua, từ ngày 9 đến 11/7, Lữ đoàn 972, Cục Vận tải đã vận chuyển hơn 1,4 triệu liều vaccine từ Sân bay Tân Sơn nhất đến kho của Bộ Y tế tại Khu công nghiệp Cát Lái, TP Thủ Đức”, Thiếu tướng Đức cho hay.

Từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022, những loại vaccine được phép vận chuyển ở nhiệt độ từ 2 độ đến 8 độ C (vaccine Pfizer, Moderna, Janssen) từ kho quân khu, kho Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến Trung tâm Y tế quận (huyện) trong vòng 2 ngày; cấp cho các điểm tiêm trong một ngày sau đó. Còn vaccine bảo quản ở nhiệt độ từ -25 đến -15 độ C (vaccine Sputnik V dạng đông lạnh) vận chuyển không quá 2 ngày, sau đó cấp ngay cho các điểm tiêm.

Thiếu tướng Tùng đề nghị các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động chuẩn bị lực lượng tài xế, sẵn sàng tiếp nhận số xe do Bộ Y tế tạm cấp (63 xe tải chuyên dùng và 63 xe tiêm), báo cáo Tổng cục Kỹ thuật đăng ký tạm thời để vận chuyển vaccine.

Từ kho Quân khu đến các huyện miền núi, hải đảo có nhiều nơi giao thông khó khăn. Đơn cử như từ kho quân y, Cục Hậu cần, Quân khu 2 tại Đoan Hùng, Phú Thọ đến Huyện Nậm Pồ (Điện Biên) khoảng 540 km; từ trung tâm Y tế huyện đến xã xa nhất trên 100 km như xã Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu; từ đất liền ra các đảo Bạch long Vĩ 66 hải lý, tương đương 124 km; Thổ Chu, Phú Quốc 55 hải lý, tương đương 102 km; điểm đảo xa nhất Núi Le, huyện đảo Trường Sa, 716 km…

Vì vậy, ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng vận tải quân sự để dự báo số lượng phân bổ, địa điểm giao, nhận vaccine trước 3 ngày để chủ động triển khai.

“Với một số tỉnh, huyện miền núi, hải đảo như Điện Biên, Lai Châu; đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Trường Sa, tôi đề nghị Bộ Y tế làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để có phương án vận chuyển bằng đường hàng không và có thiết bị chuyên dùng bảo quản lạnh vaccine trong suốt quá trình vận chuyển”, ông Tùng nói.

Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Quân đội, phát biểu chỉ đạo cuộc họp sáng 14/7. Ảnh: Hoàng Thùy

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Quân khu cho biết các kho lạnh để bảo quản vaccine đã được chuẩn bị xong. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Quốc phòng, nhấn mạnh các kho bảo quản vaccine cần canh gác 24/24, có quân y, nhân viên điện nước theo dõi.

Ông nói, có thể thành lập lực lượng trực để điều hành, bảo quản, cấp phát, vận chuyển vaccine đến những vùng xa xôi. “Chỗ nào xe đi được thì đi, nơi cần phương tiện khác để vận chuyển, báo cáo Ban chỉ đạo để quyết định”, ông nói và yêu cầu tập huấn thêm cho lực lượng lái xe để có đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ.

Hoàng Thùy – vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534