Ngoại trưởng Úc: Hơn 400.000 liều vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam

TTO – Ngày 26-8, Ngoại trưởng Úc Marise Payne thông báo quốc gia của bà đã chuyển hơn 400.000 liều vắc xin COVID-19 tới Việt Nam, giúp Việt Nam đối phó với đợt bùng phát dịch hiện nay.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne thông báo quốc gia của bà đã chuyển hơn 400.000 liều vắc xin COVID-19 tới Việt Nam – Ảnh: Facebook nhân vật

Viết trên trang Facebook cá nhân ngày 26-8, bà Payne cho biết chuyến hàng này là một phần trong cam kết chia sẻ 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam trong năm nay của Úc.

“Úc và Việt Nam là đối tác chiến lược và mạnh mẽ, chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, bà Payne viết.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Úc cũng khẳng định: “Tiếp cận vắc xin an toàn và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trong khu vực của chúng ta. Điều này sẽ giúp cứu người và thúc đẩy sự hồi phục kinh tế chung”.

Chuyến hàng này là một phần trong cam kết chia sẻ 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam trong năm nay của Úc – Ảnh: Facebook nhân vật

Trước đó, hôm 14-7, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam ra thông cáo báo chí về việc Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Hỗ trợ này nằm trong cam kết của Úc về việc chia sẻ ít nhất 20 triệu liều vắc xin với các nước láng giềng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương từ nay cho tới giữa năm 2022 để hỗ trợ an ninh y tế và sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Trước đó, Úc đã cam kết trao gói hỗ trợ trị giá 40 triệu đôla Úc cho chương trình triển khai vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

Khoản đóng góp trị giá 130 triệu đôla Úc của nước này vào cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nước trong khu vực tiếp cận với vắc xin COVID-19.

Nguyên Hạnh – Báo tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534