Nga kết thúc phong tỏa giữa sóng Covid-19

Phần lớn nước Nga kết thúc đợt đóng cửa nơi làm việc dài một tuần, dù quốc gia này vẫn đang hứng chịu làn sóng Covid-19 nghiêm trọng.

Đợt nghỉ làm có lương dài một tuần nhằm kiềm chế đà lây lan nCoV tại Nga kết thúc hôm nay, trong bối cảnh giới chức ghi nhận thêm 39.400 ca nhiễm mới và 1.190 ca tử vong trong một ngày.

Chỉ 5 vùng quyết định gia hạn phong tỏa, trong đó có tỉnh Bryansk ở miền tây và Novgorod ở tây bắc nước Nga. Một số địa phương khác vẫn duy trì yêu cầu người dân xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 khi đến nhà hàng, quán cà phê và trung tâm thương mại.

Người dân Nga tiêm vaccine Covid-19 tại thủ đô Moskva hôm 21/10. Ảnh: AFP.

Nhiều người dân đồng tình với quyết định gia hạn phong tỏa của giới chức tỉnh Novgorod. “Đó là điều đúng đắn. Có thể số ca nhiễm mới và bệnh nhân nhập viện sẽ giảm trong tuần tới”, Antonina Leontyeva, cư dân 75 tuổi tại thủ phủ Veliky Novgorod, cho hay.

Tuy nhiên, không ít người cũng tỏ ra chán nản với những biện pháp hạn chế. “Tôi không thích điều này, nó khiến tôi phát điên. Tôi không thể đi đâu nếu thiếu mã QR”, Alexander Vorotilov, 19 tuổi, nói.

Thủ đô Moskva, tâm dịch của cả nước, vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm qua, chỉ cho phép những cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc và siêu thị mở cửa. Tuy nhiên, giới chức thủ đô không yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi tham gia hoạt động công cộng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng còn quá sớm để kết luận liệu biện pháp đóng cửa nơi làm việc có giúp giảm số ca nhiễm nCoV mới hay không. “Điều này sẽ trở nên rõ ràng trong một tuần nữa”, ông nói.

Với hơn 8,8 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 248.000 người chết, Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Nước này liên tục ghi nhận kỷ lục về ca nhiễm mới và tử vong do đại dịch, với mức cao nhất là 41.335 ca nhiễm hôm 611 và 1.195 người chết ngày 4/11.

Nga là nước đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 từ tháng 8/2020 cũng như sở hữu nguồn vaccine nội địa dồi dào, song chiến dịch tiêm chủng nước này gặp nhiều khó khăn do thái độ hoài nghi vaccine của một bộ phận dân số. Tính tới cuối tháng 10, chỉ 32% dân số Nga tiêm đủ liều vaccine.

Vũ Anh (Theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534