Hà Nội huy động 4.000 bác sĩ, tình nguyện viên chăm sóc F0 tại nhà

Hà Nội thiết lập Tổng đài 1022, huy động khoảng 4.000 bác sĩ và tình nguyện viên chăm sóc F0 điều trị tại nhà, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Theo bà Hà, TP Hà Nội đang theo dõi, điều trị cho hơn 19.000 F0, trong đó hàng chục nghìn trường hợp nhẹ và không triệu chứng được điều trị tại nhà hoặc tuyến y tế cơ sở. Trong đại dịch phức tạp, việc đáp ứng y tế không tránh khỏi có nơi, có lúc quá tải, nhưng thành phố đã kịp thời lắng nghe, tiếp thu và đưa ra giải pháp để chăm sóc, tư vấn và điều trị cho F0 tại nhà.

Ngoài hệ thống y tế của thành phố, các bệnh viện trung ương trên địa bàn và y tế tư nhân, Hà Nội đã huy động các y bác sĩ nghỉ hưu, tình nguyện viên là sinh viên trường y. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, thành phố đã sử dụng hiệu quả mạng lưới hơn 4.000 y bác sĩ để kịp thời tư vấn cho F0. “Đã có hàng nghìn cuộc gọi đến Tổng đài 1022 mỗi ngày cho thấy sự tin tưởng của người bệnh. Khi F0 nhận được cuộc gọi từ số 0241022 hãy nhấc máy và hợp tác để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa”, bà Hà nói.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: Xuân Hải
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: Xuân Hải

Mạng lưới thầy thuốc đồng hành cùng đội ngũ tình nguyện sẽ tham gia cấp phát thuốc đến tận tay người bệnh. Có ba túi thuốc: Túi thuốc A gồm những loại vitamin, hạ sốt (paracetamol, vitamin C); túi thuốc B có tác dụng chống viêm chống đông… (dexamethason hoặc methylprednisolone, rivaroxaban); túi thuốc C gồm thuốc kháng virus như molnupiravir…

“Người dân mong muốn được phát thuốc kháng virus sớm để ổn định tình trạng bệnh nên chúng tôi đang nỗ lực cùng Bộ Y tế đưa những chương trình sử dụng thuốc kháng virus đến với người dân sớm nhất”, bà Hà nói.

Hà Nội cũng khuyến khích người dân tự test nhanh kháng nguyên để phát hiện bệnh. Khi người dân tự xét nghiệm có kết quả dương tính sẽ được xác nhận lại kết quả dưới sự giám sát của nhân viên y tế tuyến cơ sở. Thành phố đã có quy trình xác nhận người dân nhiễm nCoV ngay cộng đồng.

Nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân F0 đến nơi điều trị. Ảnh: Giang Huy
Nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân F0 đến nơi điều trị. Ảnh: Giang Huy

Việc Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới trong ngày, Giám đốc Sở Y tế cho rằng “thành phố không bị động, không bất ngờ” mà đã đưa ra kịch bản 100.000 ca bệnh, trung bình mỗi quận, huyện khoảng 3.000 ca để từ đó tính toán phương án chăm sóc sức khỏe, điều trị của người mắc Covid-19.

Hiện nay tỷ lệ tiêm phủ mũi 2 vaccine phòng Covid-19 của Hà Nội đã trên 95%. Tỷ lệ bệnh nhân nặng và nguy kịch là 1,5%, tử vong là 0,26% trên tổng số người mắc Covid-19. Bà Hà khẳng định đây là cơ sở quan trọng để thành phố kiên định với giải pháp phòng, chống dịch đã và đang áp dụng, trong đó có việc thay đổi cách tiếp cận, chuyển đổi tư duy từ không Covid (zero Covid) sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong, giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và bệnh nhân chuyển tầng.

Thành phố đang tích cực triển khai mũi 3 theo số lượng phân bổ vaccine của Bộ Y tế, dự kiến hoàn thành mũi 3 cho người dân vào cuối tháng 1/2022. Với học sinh, lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi đang được tiêm phủ mũi 2. Thành phố đang kiến nghị Bộ Y tế để tiêm cho các cháu từ 5 tuổi trở lên.

“Chúng tôi kêu gọi lực lượng y tế làm việc không ngừng nghỉ kể cả kịp lễ Tết, tận dụng thời gian vàng để tiêm mũi 3 sớm nhất, giảm nguy cơ chuyển nặng cho người không may mắc bệnh”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Võ Hải – vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay: 0979854534