Những lỗi thường gặp

Những lỗi thường gặp khi sử dụng kho lạnh:

Sau một thời gian sử dụng, kho lạnh có thể gặp một số lỗi có thể xảy ra. Sau đây là một số những lỗi mà chúng tôi có thể thống kê cùng với đó là cách sửa chữa-khắc phục.

  • Bám tuyết dàn lạnh:

Hiện tượng này sảy ra khá thường xuyên đối với kho lạnh đã sử dụng trong thời gian lâu dài, thường có lớp tuyết dày bám trên dàn lạnh gây nhiệt độ kho lạnh không đạt yêu cầu. Khi dàn lạnh bám tuyết sẽ ngăn cản tới quá trình trao đổi nhiệt giữa môi chất và không khí trong phòng lạnh. Môi chất trong dàn lạnh không nhận được nhiệt để hóa hơi nên một lượng hơi ẩm được hút về máy nén gây ngập lỏng máy nén. Tuyết bám quá nhiều thì khả năng tuần hoàn gió bị nghẽn, hiệu quả trao đổi nhiệt giảm, quạt làm việc quá tải và mô tơ có thể bị cháy. Bên cạnh đó, một số trường hợp làm cho cánh quạt bị ma sát không thể quay được và sẽ bị cháy, hỏng quạt.

  • Lọt không khí-ẩm vào kho lạnh:

Vỗn dĩ nhiệt độ trong kho lạnh rất thấp, bởi vậy khi tuần hoàn qua dàn lạnh một lượng nước đáng kể đã kết ngưng lại, vì vậy phần áp suất hơi nước không khí trong buồng nhỏ hơn so với bên ngoài. Kết quả hơi ẩm có xu hướng thẩm thấu vào phòng.

 

Đối với kho panel bên ngoài và bên trong kho có các lớp tôn nên không có khả năng lọt ẩm. Khi lắp ghép panel cần cận thận tránh làm thủng vỏ panel. Giữa các tấm panel sau khi lắp ghép có khe hở nhỏ cần làm kín bằng silicon. Bên ngoài các kho trong nhiều nhà máy người ta chôn các dãy cột cao khoảng 0,8m phòng ngừa các xe chở hàng va đập vào kho lạnh gây hư hỏng.

Cách khắc phục 2 trường hợp trên:

  • Sử dụng quạt màn tạo màn khí ngăn chặn sự trao đổi không khí bên ngoài và bên trong.
  • Làm cửa đôi: Cửa ra vào kho lạnh có 2 lớp riêng biệt làm cho không khí bên trong không bao giờ thông với bên ngoài. Nhiều hệ thống kho lạnh lớn người ta làm hẳn cả một kho đệm với nhiệt độ vừa phải, tác dụng như lớp đệm tránh không khí bên ngoài xâm nhập vào kho lạnh.
  • Sử dụng cửa sổ nhỏ để vào ra hàng. Các cửa này được lắp đặt trên tường ở độ cao thích hợp và có kích thước cỡ 680x680mm.
  • Sử dụng màn nhựa: sử dụng màn nhựa PVC treo ở cửa ra vào hoặc giữa các vách ngăn. Phương pháp này co hiệu quả tương đối cao, nhưng không ảnh hưởng tới việc đi lại. Nhựa chế tạo có khả năng chịu lạnh tốt và có độ bền cao. Cửa được ghép từ các dải nhựa rộng 200mm đảm bảo thuận lợi đi lại nhưng khi không có người vào ra thì màn che vẫn rất kín.

Kho cơi nền do băng:

Kho lạnh sử dụng lâu ngày, nhiệt độ thấp tạo nước kết tinh thành đá, khi tích tụ lâu ngày tạo nên khối đá lớn làm cơi nền kho lạnh, phá hủy kết cấu của kho.

Cách khắc phục:

Tạo khoảng trống phía dưới để thông gió nền: Lắp đặt kho lạnh trên các con lươn, hoặc trên hệ thống khung đỡ.
Các con lươn thông gió được xây bằng bê tông hoặc gạch thẻ, cao khoảng 100 ÷ 200mm đảm bảo thông gió tốt. Khoảng cách giữa các con lươn tối đa 400mm bề mặt các con lươn dốc về hai phía 2% để tránh đọng nước.
Dùng điện trở để sấy nền. Biện pháp đơn giản, dễ lắp đặt, nhưng chi phí vận hành khá cao, đặc biệt khi kích thước kho lớn. Vì vậy biện pháp này ít sử dụng.
Dùng các ống thông gió nền: Đối với kho có nền xây, để tránh đóng băng nền, biện pháp kinh tế nhất là sử dụng các ống thông gió nền. Các ống thông gió là ống PVC có đường kính khoảng 100mm, bố trí khoản cách 1000÷1500mm, đi zic zac phía dưới nền, hai đầu thông lên khí trời