Giải pháp bảo quản vận chuyển vắc xin cho cán bộ y tế miền núi

Khó khăn trong vận chuyển và bảo quản vắc xin vùng cao khó khăn.

Được cấp đầy đủ các loại vaccine, được cấp tủ bảo quản nhưng nhiều bác sỹ vùng cao vẫn hằng tháng phải đi xe máy, vượt một quãng đường đèo núi xa xôi để đi gửi những lọ vaccine thừa ở Trung tâm y tế dự phòng huyện. Lý do: Điện không ổn định khiến việc bảo quản vaccine gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng và tính an toàn của vắc-xin

Bảo quản đã khó, tình trạng lãng phí vaccine cũng diễn ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa khi mà những lọ vaccine 10 liều, 20 liều chỉ mới tiêm được 1, 2 liều đã phải hủy.

Quy định về nhiệt độ bảo quản một số loại vắc- xin

 1. Vắc-xin bại liệt uống bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C
 2. Vắc-xin phòng lao bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C
 3. Vắc-xin bạch hầu – ho gà – uốn ván bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C (không được để đông băng)
 4. Vắc-xin 4 trong 1 phòng bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà và viêm gan B bảo quả ở 2 – 8 độ C (không được để đông băng vắc xin)
 5. Vắc-xin 5 trong 1 phòng các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Haemophilus influenzae type bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C (không được để đông băng vắc xin)
 6. Vắc – xin tổng hợp phòng các bệnh viêm màng não, viêm phổi, và những nhiễm trùng khác do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b gây nên bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C
 7. Vắc-xin phòng sởi – rubella và vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C
 8. Vắc-xin Sởi bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C
 9. Vắc-xin tả bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, không được để đông băng vắc xin
 10. Vắc-xin thương hàn bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, không được để đông băng vắc xin
 11. Vắc-xin uốn ván bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, không được để đông băng vắc-xin.
 12. Vắc-xin viêm gan B bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, không được để đông băng
 13. Vắc-xin viêm não Nhật bản bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, không được để đông băng vắc xin

Giải pháp bảo quản vận chuyển vắc xin cho cán bộ y tế miền núi

Để giải quyết khó khăn này thùng bảo quản vắc xin là một giải pháp hữu hiệu cho việc vận chuyển lưu trữ vắc xin trong thời gian cần thiết mà không yêu cầu điện cũng như dễ dàng trong vận chuyển đi lại. Với trường hợp đi tiêm lưu động, mỗi cán bộ có thể mang thùng lạnh chuyên dụng với kích cở phù hợp, đảm bảo vắc xin được cung cấp đến điểm tiêm chủng an toàn và hiệu quả. Qua đó nâng cao tỉ lệ tiêm chủng tới các đối tượng, nâng cao miễn dịch trong cộng đồng

Thùng vắc xin hoặc phích vắc xin với công nghệ mới sẽ hỗ trợ chương trình tiêm chủng mở rộng tại các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Địa hình hiểm trở, sự hạn chế về giao thông ở các vùng sâu vùng xa; Sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa, các vùng miền… dẫn đến những khó khăn về bảo quản vắc xin trong quá trình vận chuyển.

Mặt khác, để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắc-xin, điều thiết yếu là vắc-xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2°C đến 8°C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc-xin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.