hòm lạnh - phích vắc-xin

Hòm lạnh là gì?

Trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc-xin; các đơn vị y tế dự phòng thường sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt như hòm lạnh, phích vắc-xin. Căn cứ vào các chỉ thị như chỉ thị nhiệt độ bảo quản vắc-xin, chỉ thị đông băng điện tử, thẻ theo dõi nhiệt độ để đánh giá tình trạng vắc-xin. Vì vậy hòm lạnh, phích vắc-xin là dụng cụ quan trọng trong quá trình tiếp nhận và vận chuyển để bảo quản vắc-xin.

Hòm lạnh là thiết bị có chứa các bình tích lạnh để bảo quản vắc-xin và dung môi trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ với thời hạn từ 4 đến 7 ngày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Phích vắc-xin là gì?

Phích vắc-xin là thiết bị có chứa các bình tích lạnh để bảo quản vắc-xin và dung môi trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ với thời hạn từ 1 đến 2 ngày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Vận chuyển vắc-xin

Vắc-xin, chế phẩm sinh học, từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi sử dụng phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất, thích hợp đối với từng loại vắc-xin. Nếu việc bảo quản và vận chuyển vắc-xin không đúng thì hiệu quả bảo vệ phòng bệnh sẽ bị giảm, thậm chí gây tai biến. Vì vậy, việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin phải tuân theo đúng các quy định đã ban hành của Bộ Y tế và Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Giải pháp vận chuyển vắc xin không cần kho lạnh?

Vắc-xin từ khi sản xuất tới khi được sử dụng cho đối tượng tiêm chủng được vận chuyển qua rất nhiều nơi. Để đảm bảo chất lượng, vắc-xin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ +2oC đến + 8oC trong quá trình vận chuyển.

Nếu vận chuyển từ cơ sở sản xuất hoặc từ kho vắc-xin Quốc gia, vắc-xin được vận chuyển bằng đường hàng không trong các thùng lạnh, việc vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế đối với các vắc-xin nhập ngoại đi kèm với thiết bị theo dõi nhiệt độ được đặt trong các thùng lạnh. Nếu vận chuyển bằng đường bộ, vắc-xin được vận chuyển trong xe tải lạnh chuyên dụng có các thiết bị theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển.

Nếu vận chuyển vắc-xin từ kho khu vực tới kho của tỉnh, vắc-xin được vận chuyển trong xe tải lạnh chuyên dụng hoặc vắc-xin được bảo quản trong hòm lạnh và vận chuyển bằng ôtô.

Vắc-xin vận chuyển từ kho của tỉnh xuống huyện; từ kho của huyện tới cơ sở y tế hoặc từ trạm y tế xã tới điểm tiêm chủng ngoài trạm được bảo quản trong hòm lạnh hoặc phích vắc-xin. Trong các thiết bị vận chuyển vắc-xin luôn có thiết bị để theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

Ưu điểm của vận chuyển vắc xin bằng hòm lạnh:

  1. AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ:

– Tính ổn định nhiệt độ liên tục từ +2oC đến +8oC, không còn lo lắng vắc xin bị sốc nhiệt khi máy lạnh hay xe tải bị hư hỏng dọc đường.

– Thời gian giữ lạnh lâu từ 4-7 ngày.

– Tự động gửi tin nhắn cảnh báo khi nhiệt độ bảo quản vắc xin vượt ra khỏi ngưỡng an toàn.

  1. GIẢM CHI PHÍ:

– Không cần đầu tư xe tải lạnh chuyên dụng mà vẫn bảo quản và vận chuyển vắc xin an toàn.

– Không còn chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa máy lạnh và thùng đông lạnh.

  1. SỬ DỤNG THÂN THIỆN: 

– Dễ dàng vận chuyển bằng mọi phương tiện, chỉ cần cấp đông đá gel trữ lạnh và sử dụng.

  1. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG:

– Không tiếng ồn, không khí thải, tiết kiệm năng lượng, vật liệu được tái sử dụng.


Đăng ký nhận báo giá ngay