thiết bị giám sát nhiệt độ

Thiết bị theo dõi nhiệt độ: Là những thiết bị cảm biến được nhiệt độ, có thể ghi nhận hoặc cảnh báo sự sai lệch về nhiệt độ. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, những quy định ngày càng gắt gao hơn về chất lượng sản phẩm trong xuất-nhập hàng hóa, việc sử dụng thiết bị theo dõi nhiệt độ là vô cùng cần thiết.

Cùng với sự phát triển công nghệ trên thế giới, sự tiện ích của điện tử số-điện toán đám mây đã được tích hợp vào những sản phẩm giám sát nhiệt độ. Với sự hỗ trợ đắc lực từ những cải tiến về công nghệ này việc kiểm soát chất lượng hàng hóa sẽ ngày càng dễ dàng và tạo sự tin tưởng hơn cho khách hàng. Cụ thể hơn, công nghệ được áp dụng vào thiết bị giám sát nhiệt độ là công nghệ Blockchain, AI.

Công nghệ Blockchain trong giám sát nhiệt độ?

Ứng dụng trong chuỗi cung ứng dược phẩm: Với Blockchain, chuỗi cung ứng dược phẩm được giám sát và truy vết rất rõ ràng. Bên cạnh dòng dữ liệu về việc truy xuất nguồn gốc dược phẩm giúp người tiêu thụ có thể tránh được những sản phẩm giả, kém chất lượng. Ngoài ra, Blockchain cho phép lưu trữ những thông tin cần thiết khác. Ví dụ như đối với một số dược liệu cần phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ nhất định trong quá trình vận chuyển, thì chỉ cần một thiết bị cảm biến nhiệt độ truyền tải thông tin, lưu trữ vào Blockchain, thì người tiêu thụ có thể nhận biết được lô hàng đó có được bảo quản, vận chuyển chất lượng hay không.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu các hình mẫu và giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu lớn và không có lệnh của con người. Chúng phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài, học hỏi từ nó và sử dụng kiến thức đó để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện các nhiệm vụ.

Trong lĩnh vực theo dõi giám sát nhiệt độ, AI được ứng dụng để phân tích và thu thập dữ liệu từ quá trình vận chuyển của hàng hóa để hiểu được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề hoặc dữ liệu liên quan. Từ đó, trí tuệ nhân tạo sẽ đưa ra giải pháp ngăn chặn bất kì tác động không mong muốn đến sự cố bằng các hình thức cảnh báo hoặc phân tích dự đoán.

Biểu đồ phân tích nhiệt độ

Khi theo dõi nhiệt độ của vắc-xin được vận chuyển qua nhiều giai đoạn AI được ứng dụng phân tích dữ liệu thu thập trong quá trình từ kho lưu trữ cho tới khi vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Từ đó đưa ra giải pháp cho khách hàng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khi giải quyết vấn đề ở đúng giai đoạn quy trình, tiết kiệm chi phí bằng hình thức cắt giảm số lượng các giải pháp không hiệu quả hoặc không đủ thông tin. Xác đinh được trách nhiệm pháp lí đối với vấn đề chất lượng phát sinh trong chuỗi vận chuyển.

Giám sát nhiệt độ kho lạnh bằng smartphone?

Ngày nay, công nghệ điện tử xuất hiện tại hầu như tất cả những quy trình, máy móc trong cuộc sống. Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, những công nghệ mới đã ra đời. Nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại các kho lạnh chứa dược phẩm, vắc-xin, kho chứa đồ uống, thực phẩm, hàng hóa, v.v, kịp thời, mọi lúc mọi nơi, lắp đặt đơn giản. Các thiết bị điện tử có chức năng giám sát theo dõi nhiệt độ mọi lúc mọi nơi qua smartphone, hệ thống sẽ gửi tin nhắn cảnh báo SMS khi nhiệt độ vượt giới hạn, truy cập dữ liệu nhiệt độ xuất ra tệp dữ liệu khi cần thiết.

Phần mềm quản lý, giám sát nhiệt độ thường sẽ đi kèm với bộ sản phẩm bảo quản lạnh trong dây chuyền lạnh. Sẽ rất tiện lợi cho người sử dụng khi có thể biết được sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển chỉ thông qua chiếc smartphone.

Nhờ đó, việc quản lý chất lượng sản phẩm được kiểm soát một cách hệ thống, có quy trình, minh bạch dữ liệu và chính xác về thông tin. Nhiệt độ, độ ẩm được ghi nhận từ thiết bị theo dõi nhiệt độ đi kèm với lô hàng. Dữ liệu về lô hàng được chuyển về phần mềm quản lý trung tâm. Tại đây, khách hàng có thể kiểm soát được sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, nhận được cảnh báo khi nhiệt độ vượt quá vùng an toàn, thực hiện những thao tác điều chỉnh trên thiết bị điện tử để truyền thông tin lại cho thiết bị cảm biến nhiệt độ ở trong lô hàng.

Một số hãng cung cấp dải sản phẩm trong dây chuyền lạnh và phầm mềm, web quản lý đi kèm như : Modum – Thụy Sĩ, Berlinger – Thụy Sĩ,…

Nguyên lí hoạt động đơn giản của sự giám sát nhiệt độ bằng smartphone: Cảm biến nhiệt độ lắp đặt tại các lô hàng cần giám sát. Nhiệt độ được ghi và thu thập lại tại bộ trung tâm của các thiết bị giám sát và dữ liệu được đưa lên và lưu trữ bằng công nghệ điện toán đám mây. Người dùng có thể giám sát từ xa bằng smartphone hoặc internet.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là sử dụng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế cồn trong công tác kiểm tra nhiệt độ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nhu cầu cần kiểm soát, khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm cảm biến nhiệt, thiết bị tích hợp công nghệ điện toán đám mây có thể báo dữ liệu nhiệt độ về laptop, smartphone,…
Có thể kể đến một số loại sản phẩm như: Fridge Tag 2L, Qtag, Freeze Tag – Hãng Berlinger Thụy Sĩ, LogTag – Newzealand, Modum – Thụy Sĩ,…


Liên hệ ngay để nhận được báo giá


VỀ TRANG CHỦ